Khác biệt giữa đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo?

Nếu đông trùng hạ thảo là vị thuốc quý, có giá đắt hơn vàng thì nhộng trùng thảo lại có giá rẻ hơn nhiều lần, có thể mua nấu trong những bữa ăn hàng ngày. Vậy có gì khác nhau giữa hai loại sản phẩm này mà bạn cần chú ý?

Phân biệt đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo

Phân biệt đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo

Trên thị trường dược liệu Việt Nam hiện nay thì nấm đông trùng hạ thảo được bày bán rất phổ biến với nhiều dạng chế phẩm khác nhau phục vụ nhu cầu bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, người mua nếu không hiểu rõ về loại sản phẩm này sẽ rất dễ mua nhầm sang sản phẩm nhộng trùng thảo được nuôi trồng đơn giản và giá rất rẻ. Chính vì vậy, việc phân biệt các loại sản phẩm này với nhau là điều hết sức cần thiết để “tránh tiền mất tật mang”.

Phân biệt nguồn gốc nấm hình thành

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên

Đông trùng hạ thảo là dược thảo đặc biệt trong tự nhiên, chúng sống dưới dạng ký sinh của nấm và ấu trùng sâu non. Nấm thường được thấy ở đông trùng hạ thảo tự nhiên là Cordyceps sinesi và ấu trùng sâu thuộc chi Hepialus. Đông trùng hạ thảo có là thảo dược hiếm thấy chỉ có trên các cao nguyên Tây Tạng và một số dãy núi cao từ 3000- 4000 m. Chi nấm Cordyceps có đến hơn 300 loài khác nhau. Tuy nhiên cho đến nay, các nhà khoa học mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất về 2 loại nấm Cordyceps synensis (Bek.) Sacc. và Cordyceps mylitarys. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì chỉ có Cordyceps synensys mới được coi là đông trùng hạ thảo với cây nấm mọc trên đầu sâu non.
Xem thêm:
Kinh nghiệm chọn đông trùng hạ thảo chất lượng

Nhộng trùng thảo

Nhộng trùng thảo

Nhộng trùng thảo

Nhộng trùng thảo cũng được hình thành từ quá trình ký sinh giống như đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, cấu tạo từ nấm khác nhau sẽ quyết định những dược tính hiếm thấy của nhộng trùng thảo. Sở dĩ gọi là nhộng trùng thảo vì nó được phát triển cơ thể nhộng tằm (Cordyceps militaris) rất dễ nuôi trồng nên có giá bán rẻ, có thể mua hàng cân về nấu canh ăn hàng ngày. Đặc điểm nhận dạng của nhộng trùng thảo là thân cây nấm có màu vàng cam, hoặc ngả màu hồng, đầu cây nấm dạng chùy.

Phân biệt qua giá trị dược tính

Đông Y xưa và Tây Y hiện nay cũng đã công nhận những dược tính hiếm thấy của nấm đông trùng hạ thảo trong việc chăm sóc sức khỏe. Những dược tính quý của đông trùng hạ thảo vượt xa nhộng trùng thảo. Nếu như trên thị trường, giá đông trùng hạ thảo có thể lên đến 1 tỷ 800 triệu/1 kg thì nhộng trùng thảo lại được nuôi trồng nhân tạo với số lượng lớn tại các cơ sở nuôi trồng và có giá rất rẻ. Nhộng trùng thảo có thể được nuôi trên giá đậu, gạo lứt,…và được tiêu thụ rất rộng rãi trên thị trường.
Hiện nay, trên thị trường giao bán rất nhiều các sản phẩm đông trùng hạ thảo với giá khá rẻ so với những lời đồn đại. Tuy nhiên, trước khi mua và sử dụng, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh mua nhầm nhộng trùng thảo có giá trị dinh dưỡng thấp. Hãy lựa chọn những địa chỉ mua đông trùng hạ thảo uy tín, có chất lượng để chắc chắn mua được sản phẩm đông trùng hạ thảo đúng giá và chất lượng. Hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *