Đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô có gì khác biệt ?

Từ xa xưa, đông trùng hạ thảo đã được ghi nhận là dược thảo hiếm thấy với nhiều công dụng quý. Đây là loại dược thảo duy nhất trên thế giới có sự kết hợp từ động và thực vật. Cũng có lẽ do sự đặc biệt đó mà thuốc đông trùng hạ thảo mang nhiều dược tính hiếm thấy và được săn lùng khắp nơi. Tuy nhiên, nhiều người tự hỏi: đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô có gì khác biệt? Sử dụng loại nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn?

Đông trùng hạ thảo tươi mọc ở tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tươi mọc ở tự nhiên

Trong Y học, Đông trùng hạ thảo luôn đứng ngay hàng với các cực phẩm quý hiếm như nấm linh chi, nhân sâm nghìn năm, nhung hươu…Trải qua một quá trình phát triển từ động và thực vật thành một loại thảo dược nên trùng thảo thừa hưởng những tinh túy của 2 loại này cùng linh khí của trời đất có tác dụng cân bằng âm dương, dưỡng khí bổ thể, tốt cho sức khỏe con người.

Nấm đông trùng hạ thảo tươi là gì?

Đông trùng hạ thảo phát triển ở những dãy núi cao từ 3000- 4500 m như cao nguyên Tây Tạng, dãy Himalaya…đông trùng hạ thảo là sự kết hợp của nấm Cordyceps Militaris hoặc Cordyceps Sinenis ký sinh trong cơ thể sâu non chi Thitarodes. Nấm sẽ hút hết chất dinh dưỡng và làm chết sâu non. Đến mùa hạ, nấm bắt đầu chui ra khỏi mặt đất với hình dáng ngọn cỏ non nhưng gốc là xác sâu. Do đó mới có tên đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo dạng khô có gì khác nhau?

Khác nhau về thành phần dinh dưỡng

Đông trùng hạ thảo tổng hợp được nhiều thành phần dinh dưỡng với nhiều các vitamin, chất khoáng và các yếu tố vi lượng hiếm thấy ở các vật thể trong tự nhiên. Tuy nhiên, khi bị xử lý qua nhiệt thành đông trùng hạ thảo khô, các chất dinh dưỡng sẽ bị phân hủy ít nhiều, điều đó làm mất đi đáng thành phần dinh dưỡng của trùng thảo.

Tìm hiểu: Tác dụng của đông trùng hạ thảo là gì?

Khác biệt ở hạn sử dụng

Đông trùng hạ thảo dạng khô có thời gian sử dụng dài hơn

Đông trùng hạ thảo dạng khô có thời gian sử dụng dài hơn

Đông trùng hạ thảo tươi có nhiều chất dinh dưỡng cũng như khoáng chất, nước,… Vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và phát triển làm hỏng sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi. Tuy nhiên, khi đã được xử lý qua nhiệt thì phần nào nước trong trùng thảo sẽ bị bay hơi giúp cho đông trùng hạ thảo dạng khô giữ được lâu hơn. Thông thường, khi bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trên ngăn mát tủ lạnh sẽ sử dụng được 2 tuần nhưng với đông trùng hạ thảo dạng khô có thể bảo quản 1 năm ở nhiệt độ phòng. Do vậy, đông trùng hạ thảo khô có thời gian sử dụng sẽ nhiều hơn nấm trùng thảo tươi.

Khác biệt về hương vị

Đối với con đông trùng hạ thảo tươi phảng phất mùi tanh của cá, vị ngọt, nhai sẽ tan dần trong miệng, càng nhai càng thấy thơm mùi hương cỏ. Với đông trùng hạ thảo khô khi đã được sử dụng qua nhiệt sẽ có sự biến đổi về màu sắc cũng như hương vị. Trùng thảo khô thường có phần thân giống một con sâu, đầu như chồi cây, màu vàng đậm. Hương vị trên đông trùng hạ thảo khô sẽ không giữ được mùi đậm và thơm như ban đầu khi chưa bị chế biến qua nhiệt.

Nên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi hay khô?

Tuy có nhiều đặc tính nổi bật hơn về thành phần dinh dưỡng cũng như hương vị nhưng đông trùng hạ thảo tươi lại có thời gian sử dụng khá thấp. Do đó hiện nay, các đông trùng hạ thảo thường được chế biến thành các dạng khô, đông trùng hạ thảo dạng nước, thuốc đông trùng hạ thảo dạng viên nang… phục vụ nhu cầu sử dụng mọi người. Điều quan trọng là nên mua đông trùng hạ thảo chất lượng, đảm bảo dinh dưỡng. Hãy mua các sản phẩm đông trùng hạ thảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại những cơ sở uy tín để có sản phẩm có giá trị cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *