Đông trùng hạ thảo là con gì ?

Đông trùng hạ thảo hay là trùng thảo một giống nấm mọc ký sinh trên sâu non hay ấu trùng  của một loại sâu thuộc họ cánh bướm.

Hình ảnh về cây Đông trùng hạ thảo

                                        Hình ảnh về con Đông trùng hạ thảo

Sự hình thành con đông trùng hạ thảo 

Con đông trùng hạ thảo được biết đến như  là loại đông dược quý là sự kết hợp tuyệt diệu và quá trình phát triển độc đáo của nấm và sâu. Các loại nấm này thường được phân bổ rộng rãi ở khu vực Châu Á với trung tâm chính là khu vực Đông Á. Khi thời tiết giao mùa chuyển sang đầu đông, do thời tiết chuyển mùa sâu non hay ấu trùng của một vài loài bướm bắt đầu chui xuống chỗ đất mềm ngủ đông. Khi đó nấm sẽ phát triển kí sinh trên thân mình con sâu để hút chất dinh dưỡng, do mất chất dinh dưỡng sâu non sẽ bị chết dần. Khi đến mùa hạ, nấm sinh cơ chất sẽ tiến hành mọc chồi khỏi đất những gốc của nấm vẫn dính liền vào đầu sâu. Khi thu hoạch tìm kiếm thường người ta sẽ đào lấy xác sâu và nấm để dùng để làm thuốc. Do đặc trưng của cách sinh trưởng và hình thành. Mùa đông là con sâu vào mùa hạ thì ta lại thu hoặc được cây nên người ta thường gọi là đông trùng hạ thảo. Nó thường được người dân tìm thấy ở trên các vùng núi cao nguyên cao trên 4000m. Nó được sử dụng từ các thế kỉ trước trong nền y học của Tây Tạng và Trung Quốc.

Khi còn sống ta quan sát đông trùng hạ thảo sẽ thấy nó giống hình con sâu với một cành nhỏ, mọc lá ở phía đuôi. Khi đưa vào chế biến sấy khô sẽ có mùi tanh như cá nhưng khi ta dốt lên sẽ có một mùi thơm đặc biệt. Phần lá dài ở phía đuôi có chiều dài khoảng 4-11cm do dính vào đầu con sâu mà hình thành nên. Đầu sâu hay ấu trùng giống như con tằm dài khoảng 3 đến 5cm. Bên ngoài đông trùng hạ thảo thường có hình màu vàng sẫm hoặc nâu vàng như màu nghệ.

Thành phần của đông trùng hạ thảo

                                                        Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo gồm những thành phần gì ?

Theo các nhà khoa học trên thế giới với các tài liệu y học, dược học đã nghiên cứu thì trong thành phần của nó có rất nhiều chất, hợp chất có ích cho sức khỏe của con người có giá trị dược liệu cao như các axit amin, lipit, các nguyên tố vi lượng ( AL, K, Si,.. ) và các vitamin A, C, B2, E… Đông trùng hạ thảo có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ chữa các bệnh về hệ miễn dịch vừa tăng hệ và kháng lại các vi khuẩn, virut, hỗ trợ chữa các bệnh về tim mạch, hỗ trợ bệnh về gan, bồi bổ sức khỏe, phục hồi sức khỏe… Đông trùng hạ thảo là một loại thuốc quý được coi như là thần dược của ngành y học.
>>> xem thêm: Đông trùng hạ thảo chữa bệnh gì ?

>>> Xem thêm: Cách chế biến đông trùng hạ thảo như thế nào ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *