Cách phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy

 

Trong tự nhiên, nấm đông trùng hạ thảo được biết đến với những dược tính quý, có tác dụng bồi bổ sức khỏe cũng như chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, do chưa được nhìn thấy nấm trùng thảo nên nhiều người dễ nhầm lẫn đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo với nhau. Do đó, hãy tham khảo cách phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo ngay dưới đây.

Phân biệt nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo

Phân biệt nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo

Thuốc đông trùng hạ thảo thường mọc trên các dãy núi có độ cao từ 4000-5000 m so với mực nước biển như cao nguyên Tây Tạng ( Trung Quốc),  Núi Vân Nam, dãy Himalaya…Đông trùng hạ thảo là dược thảo rất hiếm tìm, hiện nay, các nhà khoa học phát hiện ra khoảng 300 loại trùng thảo. Tuy nhiên chỉ có 2 loại được tạo thành từ nhộng Cordyceps sinensis hay Cordyceps militaris là tốt cho sức khỏe con người.

Sự hình thành đông trùng hạ thảo tự nhiên

Mùa đông, sâu non thường ký sinh trong lòng đất tránh rét. Tại đây, nấm Cordyceps sinensis hay Cordyceps militaris sẽ ký sinh lên cơ thể sâu non và hút hết chất dinh dưỡng, giết chết sâu non. Khi đến mùa hè, cây nấm bắt đầu nhú lên khỏi mặt đất có hình của ngọn cỏ, thân là cơ thể sâu non. Do đó mới có tên đông trùng hạ thảo. Giá đông trùng hạ thảo tự nhiên khá đắt đỏ, khoảng 1,8 tỷ/ 1 kg.

Nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo

Hiện nay, khoa học đã tìm ra các nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo. Để thay thế thân nhộng trong tự nhiên người ta sử dụng nhộng con tằm và gạo nứt. Quá trình nuôi cấy được thực hiện trong các bình thủy tinh ở nhiệt độ 120 độ C. Sau đó tiếp tục cấy baò tử nấm Cordyceps militaris vào vật chủ trong bình đựng thủy tinh. Việc nuôi cấy còn thực hiện trong môi trường tương tự như trên các cao nguyên Tây Tạng. Giá đông trùng hạ thảo nuôi nhân tạo sẽ rẻ hơn nhiều lần so với sản phẩm ngoài tự nhiên.

Khác biệt qua bộ phận sử dụng

Đối với trùng thảo tự nhiên, người ta sử dụng cả phần thân sâu và đầu nấm để bồi bổ sức khỏe. Cả hai phần đều chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cũng như nhiều khoáng chất, vi lượng hiếm thấy. Tuy nhiên, khi sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo người ta thường bỏ đi phần thân nhộng và sử dụng phần đầu nấm vì có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng.

Tìm hiểu: cách làm đông trùng hạ thảo ngâm rượu tại đây.

Khác biệt qua hình dáng

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết đông trùng hạ thảo tự nhiên hay được nuôi nhân tạo thông qua quan sát bên ngoài. Thông thường đông trùng hạ thảo tự nhiên thường có thân sâu gầy và nhỏ hơn, ngọn cỏ dai và khô hơn. Đó là do thời tiết khắc nghiệt trên các cao nguyên Tây Tạng ảnh hưởng đến sự phát triển của trùng thảo. Khi trong môi trường nuôi cấy nhân tạo đầy đủ chất dinh dưỡng thì bào tử nấm to hơn, mập hơn nhìn sẽ đẹp mắt hơn.

Hàm lượng dinh dưỡng

Tuy là tự nhiên hay nhân tạo nhưng 2 loại đông trùng hạ thảo đều được sinh trưởng trong 2 điều kiện sinh thái tương tự nhau nên chúng có những đặc điểm cũng như dược tính giống gần nhau. Chúng đều là những loại thảo dược giàu chất dinh dưỡng, có nhiều dược tính quý, tốt cho sức khỏe lợi trong điều trị bệnh. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có chiết xuất nấm Cordycepin có tác dụng đặc trị ung thư, giảm sự phát triển của các tế bào khối trong cơ thể. Adenosin có tác dụng điều trị tốt bệnh tim mạch, huyết áp. Rất tốt cho những bệnh nhân gầy yếu, cơ thể suy nhược.

Xem thêm:

Đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô có gì khác biệt ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *