Cách chế biến đông trùng hạ thảo như thế nào ?

Cây đông trùng hạ thảo được biết đến chính là loại thảo dược quý hiếm đối với sự phát triển của ngành y học thế giới.

Hình ảnh về con đông trùng hạ thảo tự nhiên

                              Hình ảnh về con đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo là con gì ?

Con đông trùng hạ thảo là loại thảo dược được đặt tên theo cách hình thành của loại nấm kí sinh trên thân mình của sâu non hay ấu trùng bướm. Bắt đầu từ đầu đông cho đến mùa hạ thì phát triển thành cây nấm trên thân mình con sâu. Nên khi thu hoạch sản phẩm đông trùng hạ thảo sẽ mang hình dáng giống con sâu. Người ta thường phát hiện và tìm thấy đông trùng hạ thảo ở trên các vùng cao nguyên với độ cao 3000m so với mặt nước biển, thường thấy nhiều ở khu vực châu Á. Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm được nhiều người dùng để chữa bệnh. Tuy nhiên nếu không biết chế biến thì sẽ không mang lại hiệu quả cao nhất. Sau đây, là một số cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con.

Nhai sống đông trùng hạ thảo

Khi bị phân hủy ra nhiệt độ cao để cho ra sản phẩm phần nào các chất dinh dưỡng cũng bị hao hụt do đó nếu có thể chúng ta hãy nhai sống đông trùng hạ thảo để hấp thụ dưỡng chất một cách tối đa nhất. Nhưng bạn hãy chú ý là nên sơ chế sản phẩm trước khi chế biến bằng cách sửa sạch vì đông trùng hạ thảo hình thành ở dưới đất nên sẽ có nhiều kí sinh trùng có hại kí sinh vào. Về mỗi lần nhai bạn nên nhai 4 con, chia làm 2 lần sau bữa ăn sáng là tốt nhất. Thường được sử dụng cho bệnh nhân sau khi chữa bệnh,phục hồi sức khỏe nhưng hãy tìm hiểu thêm phương pháp trước khi sử dụng cách này vì khi để nguyên sống cả con sẽ có nhiều tạp chất.

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

                                              Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Đối với đấng mày râu các quý ông rất khoái khẩu với loại thức uống này vừa bổ vừa giúp ích trong các cuộc vui, tụ họp. Đông trùng hạ thảo ngâm rượu giúp cải thiện tình trạng stress, bồi bổ sức khỏe, rối loạn hay yếu sinh lý. Về cách chế biến bạn nên dùng nước ấm rửa sạch khoảng 10g đông trùng hạ thảo, chú ý là nên rửa thật kĩ, đổ vào bình khoảng 1 lít rượu trắng với nồng độ khoảng 42 độ C, bạn có thể ngâm trong vòng một tháng là có thể dùng được sản phẩm. Chú ý nhỏ là bạn nên ngâm rượu trong bình thủy tinh để mang lại hiệu quả cao nhất. Mỗi lần dùng bạn nên sử dụng 1 chén nhỏ tầm 20 đến 30ml và uống trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.

Đông trùng hạ thảo hãm với trà

Trà là thứ thức uống không thể thiếu trong văn hóa giao tiếp, vừa giúp con người giải tỏa căng thẳng, thư giãn. Giờ đây khi kết hợp với đông trùng hạ thảo sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Với 2 con đông trùng hạ thảo và khoảng 4g nhân sâm. Dùng hai thứ này hãm với nước sôi 100 độ C trong ấm gốm, khoảng sau 10 phút là dùng được và dùng uống thay trà. Để khai thác tối đa công dụng bạn có thể hãm được 4 lần, và không nên vứt bã đi mà nên dùng bã để chế biến làm thức ăn. Trà này rất tốt cho những người yếu sinh lý, hiếm muộn về đường con cái.

Chế biến đông trùng hạ thảo làm món ăn

Bạn có thể dùng đông trùng hạ thảo để chế biến với thịt như hầm với thịt sờn heo, thịt dê, ba ba, gà ác, chim cút,.. tuy cách làm có công phu nhưng nó sẽ mang lại công dụng tốt hơn, làm cho món ăn hấp dẫn hơn vừa hòa quyên vị thức ăn với vị thuốc giúp bạn mang lại cảm giác ngon miệng hơn lại tốt cho sức khỏe.

Bạn cũng có thể dùng 3 con đông trùng hạ thảo để nấu cháo với một lượng gạo vừa đủ hoặc tán nó thành bột và rắc lên thành phẩm cháo đã nấu xong để thưởng thức. Để bảo quản đông trùng hạ thảo trong nhà để dùng bất cứ lúc nào bạn có thể để nó vào tủ lạnh có bọc qua một lớp giấy báo.

Trên đây là một số cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con, tùy vào mục địch và cách sử dụng bạn có thể lựa chọn phương thức chế biến hiệu quả nhất để mang lại hiệu quả cao.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *