Việt Nam đã sẵn sàng chuyển giao công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Những ngày qua, Viện Bảo vệ thực thật vừa công bố đã nuôi cấy thành công cây đông trùng hạ thảo. Với Việt Nam, đây là tin vui vừa thể hiện được sức mạnh của công nghệ hiện đại nước ta đồng thời tương lai người dân sẽ được nâng cao sức khỏe của bằng loại thảo dược quý hiếm với “nhãn hiệu made in Việt Nam”.

Cách nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo

Cách nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo

Thực trạng về đông trùng hạ thảo ở Việt Nam
Chuyến viếng thăm Trung Tâm phòng chống bệnh ung thư ở Mỹ, nhóm nghiên cứu khoa học thuộc Trung Tâm đấu tranh sinh học cũng đã nhận xét rằng Việt Nam cũng có thể sản xuất được nấm đông trùng hạ thảo bằng phương pháp nuôi cấy. Đến năm 2011, dự án này được bắt đầu triển khai.
Ở trong tự nhiên, nhiều người nghĩ rằng đông trùng hạ thảo là sinh vật đặc biệt tồn tại ở cả 2 thể là động vật và thực vật, nó là tạo hóa của thiên nhiên. Nhưng theo các nhà khoa học thì đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh đặc biệt giữa loài nấm có túi trên ký chủ là côn trùng. Vào mùa đông, nấm bắt đầu quá trình ký sinh trên cơ thể côn trùng và hút hết chất dinh dưỡng của nó. Đến mùa hạ, nấm bắt đầu phát triển và mọc thành cây dưới dạng cây cỏ. Do đó nó mới có tên gọi là đông trùng hạ thảo.
Công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Nấm đông trùng hạ thảo ký sinh trên vật chủ

Nấm đông trùng hạ thảo ký sinh trên vật chủ

Chính bởi những đặc tính sinh học của thảo dược này mà ngày xưa chúng chỉ được tìm thấy ở các cao nguyên lạnh có độ cao trung bình trên 4000 m như cao nguyên Tây Tạng, dãy Himalaya…Nhưng với khoa học công nghệ hiện nay của Việt Nam, việc nuôi trồng cây đông trùng hạ thảo nhân tạo đã được tiến hành. Gần đây nhất Ngô Kim Lai – nguyên giám đốc công ty Nấm Ta đã nghiên cứu thành công nấm đông trùng hạ thảo. Cấu tạo rõ rệt từ 2 cá thể là nấm và vật chủ côn trùng. Sau khi nhập giống, nhóm nghiên cứu đã đi sâu vào tìm hiểu đặc tính và các thành phần môi trường dinh dưỡng cùng các yếu tố sinh thái tác động như sinh thái, thời tiết ánh sáng và độ ẩm thích hợp để nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Phương pháp nấm đông trùng hạ thảo được tiến hành bằng 2 phương pháp là nuôi ở môi trường nhân tạo nhân sinh lớn và nuôi trực tiếp trên vật chủ là con nhộng tằm. Trong đó, cấu thành chủ yếu của nấm đông trùng hạ thảo là ở dạng giá đỡ và chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học sẽ khử khuẩn sạch bên ngoài cá thể đông trùng hạ thảo và bắt đầu tiến hành nuôi trồng trồng trong khoảng từ 60-70 ngày thì hoàn thành một cá thể nấm đông trùng hạ thảo.
Với sự thành công của công nghệ nuôi đông trùng hạ thảo có tầm quan trọng rất lớn đối với Y học Việt Nam cũng như sức khỏe của người dân. Với những thành công này, Nhóm nghiên cứu Viện Bảo vệ thực vật cũng đã tuyên bố đã sẵn sàng để chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo cho các cơ quan tổ chức hay đoàn thể với mục đích nhân giống phát triển loại thảo dược quý hiếm này phục vụ sức khỏe cho mọi người. tiến sĩ Phạm Văn Nhạ, nguyên là Phó giám đốc Trung tâm đấu tranh sinh học (Viện Bảo vệ thực vật) cũng chú ý rằng không phải tổ chức nào cũng có đủ khả năng để tiếp nhận được công nghệ này, nó đòi hỏi sự hiểu biết và nghiên cứu chuyên sâu về nấm đông trùng hạ thảo cũng những đặc tính của nó. Vì vậy những tổ chức hay doanh nghiệp khi đã có đủ những yêu cầu kiến thức cơ bản cùng đam mê nghiên cứu đông trùng hạ thảo thì hoàn toàn có thể đăng ký chuyển giao công nghệ nuôi trồng này.
>>> xem thêm: Những ai không nên sử dụng đông trùng hạ thảo?
Đông trùng hạ thảo đã và đang đi sâu vào phục vụ sức khỏe con người Việt Nam với giá thành hợp lý, bất cứ gia đình nào cũng có thể mua được các sản phẩm cùng các chế phẩm của đông trùng hạ thảo. Y học Việt Nam sẽ càng thêm phát triển với sự góp mặt của loại “thần dược” này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *