Tận mắt quá trình hình thành của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là mặt hàng sinh vật đắt nhất thế giới với giá dinh dưỡng cao cũng như chữa được nhiều bệnh khác nhau. Vậy điều gì đã tạo nên loại thảo dược hiếm thấy này?

Cây đông trùng hạ thảo tự nhiên

Cây đông trùng hạ thảo tự nhiên

Các nhà khoa học ở nhiều quốc gia trên thế giới đã có nhiều cuộc nghiên cứu về thảo dược đông trùng hạ thảo. Theo Touch News về mặt thuật ngữ, nấm đông trùng hạ thảo Tây Tạng khá nổi tiếng trong Y học Phương Tây và Y học Phương Đông với nhiều dược tính quý. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng có tên yartsa gunbu, nghĩa là “ cỏ mùa hè, sâu mùa đông”. Y học Trung Hoa còn gọi loại thảo dược này với tên ngắn gọn là “trùng thảo”. Đông trùng hạ thảo bản chất không phải là cỏ ( thảo) hay sâu (trùng). Đông trùng hạ thảo được hình thành do nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh trên thân sâu bướm thuộc chi Thitarodes.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Sự hình thành đông trùng hạ thảo

Sự hình thành đông trùng hạ thảo

Qua tìm hiểu của các nhà khoa học nhận thấy loại nấm sâu bướm O. sinensis sống trên những cánh đồng ở vị trí trung tâm Châu Á, có độ cao từ 3000-4000 m so với mực nước biển. Chúng phổ biến trên các cao nguyên Tây Tạng, phía bắc của dãy núi kỳ Liên ( Trung Quốc) và phía tây tới phía tây của Uttarakhand, Ấn Độ.
Cũng giống như những loại ký trùng khác, khi ký sinh, O. sinensis sẽ xâm chiếm phần lớn cơ thể của ấu trùng khi chúng lột xác vào thời gian nóng nhất của mùa hè. Nấm bắt đầu ăn các mô trong vật chủ và khiến ấu trùng đau, sót, chúng sẽ chết ở cách mặt đất từ 2-4 cm. Điều đặc biệt ở loại ký sinh này là ở bên ngoài sâu bướm vẫn nguyên vẹn nhưng thực chất chúng như một xác ướp. Khi mùa xuân đến, thời tiết ấm áp, nấm phát triển quả thể và mọc ra khỏi mặt đất phát triển dưới dạng cây cỏ non. Toàn bộ xác sâu bướm dưới lòng đất và nấm trên mặt đất được gọi là đông trùng hạ thảo.

Xem thêm:
Tác dụng của đông trùng hạ thảo là gì?

Khai thác đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

Không thể phủ nhận được những dược tính hiếm thấy có trong đông trùng hạ thảo. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao cũng nhiều khoáng chất và các chất vi lượng hiếm thấy, đông trùng hạ thảo có vai trò lớn trong việc chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh. Những người dân vùng Tây Tạng đã khám phá ra tác dụng thần kỳ của đông trùng hạ thảo khi quan sát thấy những con bò ở Tây Tạng tăng sinh lực khi ăn nấm đông trùng hạ thảo.
Trong vài thập kỷ vừa qua, tác dụng của đông trùng hạ thảo đã được lan truyền khiến nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo tăng vọt. Giá bán đông trùng hạ thảo trên thị trường Tây Tạng – nơi cung cấp 95% lượng đông trùng hạ thảo đã tăng thêm 900% từ năm 1997 đến 2009.
Tại Nepal, giá bán đông trùng hạ thảo tăng đỉnh điểm 2.300% ở giữa năm 2001 và 2010. Khai thác đông trùng hạ thảo là nguồn sống của hơn 89% dân cư Tây Tạng, mỗi năm công việc khai thác có thể đem lại thu nhập hàng tỷ USD cho người dân nơi đây.
Nấm đông trùng hạ thảo là thảo dược quý, trong tự nhiên đông trùng hạ thảo đang ngày càng khan hiếm trước sự khai thác ồ ạt của người dân cũng như các khu khai thác. Hãy cân nhắc trước khi mua các sản phẩm đông trùng hạ thảo, tránh tình trạng tiết tiền, mất sức khi mua phải đông trùng hạ thảo giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *