Mùa thu hoạch đông trùng hạ thảo ở xứ Tây Tạng

Y học Trung Hoa xưa từ lâu đã biết đến dược thảo quý đông trùng hạ thảo với nhiều công dụng đối với sức khỏe và trị bệnh hiệu quả. Thảo dược thiên nhiên này chủ yếu thường được tìm thấy trên các cao nguyên Tây Tạng và được bán với giá rất cao trên thị trường. Hãy cùng tìm hiểu mùa thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo ra sao nhé.

Mùa thu hoạch đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng

Mùa thu hoạch đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng

Theo Y học Việt Nam, dược thảo hiếm thấy này được biết đến với tên gọi đông trùng hạ thảo. Đối với người dân Tây Tạng, họ gọi đông trùng hạ thảo là “yartsa gunbu”. Cái tên đông trùng hạ thảo xuất phát từ những hiểu biết thực tế của loại thảo dược này.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo hay có thể gọi là trùng thảo là sự kết hợp của dạng ký sinh đặc biệt giữa nấm Ophiocordyceps sinensis và ấu trùng sâu non. Mùa đông, các ấu trùng sâu non trú ẩn trong lòng đất và bị các tế bào nấm tấn công gây tổn thương và chết cách mặt đất từ 3-4 cm. Ấu trùng chết đi để lại lớp vỏ ngoài và các tế bào nấm ký sinh bên trong. Vào mùa hạ khi thời tiết ấm áp, các tế bào nấm phát triển ra khỏi lớp ấu trùng và trồi lên mặt đất hình ngọn cỏ. Thảo dược đông trùng hạ thảo bao gồm phần nấm trên mặt đất và xác ấu trùng sâu nằm trong lòng đất.

Mùa bội thu thuốc đông trùng hạ thảo trên các cao nguyên Tây Tạng

Khai thác đông trùng hạ thảo ở cao nguyên Tây Tạng

Khai thác đông trùng hạ thảo ở cao nguyên Tây Tạng

Quá trình hình thành nấm đông trùng hạ thảo với những biến đổi kỳ diệu chỉ xuất hiện trên các cao nguyên, ngọn núi có thời tiết khắc nghiệt. Cao nguyên Tây Tạng và dãy núi Himalaya với chiều cao từ 3000-5000 m là nơi phát triển của loại thảo dược này. Loại nấm này sống trong lòng đất từ 4-6 năm mới chồi nên lòng đất, nó có chứa nhiều dược tính hiếm thấy ở các loại thực vật tự nhiên và đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe.

Hàng năm, cao nguyên Tây Tạng và các dãy núi đón chào hàng triệu lượt người đến thu hoạch đông trùng hạ thảo. Nhiều trẻ em và những người già cũng tham gia quá trình thu hoạch này. Quá trình khai thác nấm cần có sự bền bỉ, con mắt tinh tườm và những kinh nghiệm tìm kiếm chuyên nghiệp. Thu hoạch thuốc đông trùng hạ thảo đem đến một nguồn thu nhập khổng lồ cho người dân Tây Tạng. “yartsa gunbu” trở thành một trong những nguồn tài nguyên đắt giá của nơi đây và thu hút các cơ quan, tổ chức tìm kiếm.

Cuối những năm 90 của thế kỷ XX, nấm đông trùng hạ thảo Trung Quốc được thu hoạch có giá nên đến 3000 USD (gần 60 triệu VND) trên 1 kg. Những năm gần đây khi thảo dược đông trùng hạ thảo càng được biết đến với người tiêu dùng thì giá bán đông trùng hạ thảo lên đến 50000 USD (khoảng 1 tỷ VND). Loại sản phẩm hảo hạng này được coi là thứ quà xa xỉ cho những người thượng lưu.

Xem thêm:
Khác biệt giữa đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo

Không thể phủ nhận những giá trị tuyệt vời từ thần dược đông trùng hạ thảo mang lại. Đây là bài thuốc quý nâng cao sức khỏe và chữa bệnh tuyệt vời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *