Đông trùng hạ thảo – cứu tinh của người dân Tây Tạng

Khoảng từ những năm 1998 đến năm 2008 cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra đã làm cho giá của loại nấm đông trùng hạ thảo tăng mạnh gấp 17 lần.

Yushu thuộc khu vực đồng núi của vùng đất Tây Tạng có diện tích rất lớn nhưng số dân lại ít, chỉ chiếm khoảng 400 nghìn người. Tìm kiếm đông trùng hạ thảo để bán lấy tiền chính là nguồn thu nhập chính của người dân ở nơi đây.

Đổi đời

Đa số trẻ em ở đây chính là nguồn tìm kiếm đông trùng hạ thảo tốt nhất. Bởi giá trị của nó mang lại cho người dân ở đây khá cao nên người dân ở đây xô nhau đi tìm đông trùng hạ thảo để kiếm lấy tiền rất lớn.
Theo như nghiên cứu về y học thì đông trùng hạ thảo có khả năng chữa được rất nhiều bệnh và rất tốt cho sức khỏe, nó có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư hoặc có tác dụng giảm đau. Quan trọng nhất là nó là vị thuốc để giúp tăng ham muốn tình dục, có vai trò hỗ trợ chữa yếu sinh lý nam giới.

Cuộc kiếm tìm đông trùng hạ thảo

Cuộc kiếm tìm đông trùng hạ thảo

Đối với trẻ em thì khả năng quan sát rất tốt, nên chúng có thể phát hiện ra đông trùng hạ thảo ở những chố cao nguyên, giữa vùng cỏ, nếu thời tiết dần ấm lên thì loại đông trùng hạ thảo sẽ có màu vàng nhạt.
Tưởng chừng như công việc rất đơn giản nhưng nó lại không như vậy, bởi để kiếm được đông trùng hạ thảo để bán lấy tiền thì người dân ở đây phải đi nhặt nhạnh từng con một. Với đặc điểm khí hậu ở đây thì để kiếm được những con đông trùng hạ thảo thì người bắt phải chịu được không khí loãng ở trên những vùng cao nguyên. Đông trùng hạ thảo thường sinh trưởng ở những vùng cao nguyên cao khoảng 4000m so với mặt nước biển. Người bắt phải cần một sức khỏe dẻo dai và khéo léo, cần cù thì mới có thể tìm ra được đông trùng hạ thảo.

Con đông trùng hạ thảo

Con đông trùng hạ thảo

Tầm tháng năm hàng năm là thời điểm mà ngừơi bắt đầu đổ xô đi để tìm kiếm, nhiều người dân có chia sẻ rằng để kiếm được đông trùng hạ thảo họ phải lê bằng cả bàn tay và đầu gối, trong thời gian đầu vụ thì chỉ khoảng 15 phút là họ có thể tìm kiếm được một cây nhưng vào cuối vụ thì khoảng 1 tiếng họ mới tìm được một con.
Tìm được đông trùng hạ thảo rồi nhưng họ còn phải biết cách rổ như thế nào để cho khi thu đông trùng hạ thảo không bị mất rễ và đứt đoạn cũng rất khó. Chất lượng và giá trị của đông trùng hạ thảo còn phụ thuộc vào độ dài tương đối của thân và rễ và chúng không được tách rời.
Từ khoảng những năm 1990 thì giá của đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng đột biến tăng bởi họ đã phát hiện ra được công dụng của nó đối với sức khỏe rất lớn. Điều đó đã làm thay đổi, cải thiện được đời sống của người dân ở nơi đây.

Xem thêm: Những đối tượng nên ăn đông trùng hạ thảo

“Vị cứu tinh” của người dân Tây Tạng

Theo như thông tin kinh tế cho biết rằng giá của đông trùng hạ thảo sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tới. Bởi chưa có quốc gia nào có thể sản xuất đông trùng hạ thảo với quy mô lớn cả. Do đó nguồn cung cấp tự nhiên cũng rất quan trọng.
Trong khoảng năm 2013 thì sản lượng mà người dân thu được của đông trùng hạ thảo là khoảng 50 tấn và mang về 1,2 tỉ USD bằng với cả doanh thu mà du lịch mang về cho cả nước. Khoảng 40 % thu nhập của người dân Tây Tạng bắt nguồn từ tìm kiếm loại cây này.

Con đông trùng hạ thảo tự nhiên

Con đông trùng hạ thảo tự nhiên

Không chỉ là màu hồng

Xu hướng phát triển của ngành đông trùng hạ thảo đang gặp với nhiều khó khăn và thách thức, đông trùng hạ thảo giả và kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường rất nhiều và bị trộn lẫn với hàng thật, làm cho người dân khó phân biệt được đâu là thật và đâu là giả.
Bên cạnh đó các cuộc tranh chấp cũng đã xảy ra giữa người Tây Tạng và người Hán trong công cuộc kiếm tìm đông trùng hạ thảo, có tình trạng đã có sự can thiệp của an ninh khu vực.

Xem thêm: Tìm hiểu về đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *