Cây đông trùng hạ thảo sống ở đâu ?

Đông trùng hạ thảo là cái tên không còn xa lạ hiện nay, bởi công dụng của đông trùng hạ thảo mang lại cho sức khỏe con người.

Cây đông trùng hạ thảo

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo có thể nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hay biết đến, và tại sao lại gọi là đông trùng hạ thảo, nó có ý nghĩa như thế nào. Cây đông trùng hạ thảo là loại thảo dược quý, bản chất của nó chính là sự kí sinh của loài nấm thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes kết hợp với nhau và hình thành. Tên gọi của cây đông trùng hạ thảo xuất phát từ sự sinh trưởng của nó, mùa đông ấu trùng bướm tìm chỗ đất xốp ẩm, phù hợp với sự sinh trưởng để tiến hành ngủ đông, cùng với quá trình ngủ đông là sự hình thành phát triển của nấm kí sinh trên thân mình ấu trùng , theo thời gian cây nấm hút chất dinh dưỡng từ ấu trùng để lớn lên. Vào mùa hè, khi đó nấm mọc lên và ấu trùng bướm đã chết, có vỏ ngoài là một con côn trùng nhưng bản chất bên trong chính là một loại nấm nó mọc ra khỏi con sâu và như một loại cỏ vươn khỏi mặt đất và thành cây. Từ đó, người ta gọi là cây đông trùng hạ thảo.

Cây đông trùng hạ thảo mọc tự nhiên

Cây đông trùng hạ thảo mọc tự nhiên

Cây đông trùng hạ thảo phân bố ở khu vực Châu Á và Châu Úc, có mặt ở các cao nguyên có độ cao khoảng từ 3000 đến 4000m, có khí hậu ẩm thay đổi theo mùa như các cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên, Cam Túc, Vân Nam… và được người dân tìm và phát hiện ra vào mùa hè.

Đông trùng hạ thảo khi mới được hái về người ta sẽ quan sát rõ hình con sâu, có ngọn đuôi là một cành nhỏ vươn ra từ hình con sâu và có lá. Khi sấy khô, nó có mùi tanh, nhưng nếu ta đốt qua lửa thì sẽ có một mùi thơm. Phần đâm chồi ra người ta gọi là lá có độ dài bằng khoảng một ngón tay, dài khoảng 4 đến 11cm. Đầu sâu giống con tằm có độ dài khoảng 3 đến 5 cm, đường kính khoảng từ 0,3 đến 0,8 cm. Cây đông trùng hạ thảo có màu vàng sẫm, hoặc nâu vàng, cây được tìm ra từ những thế kỉ 15 khởi đầu là Tây Tạng, và được tin dùng sử dụng để làm thuốc chữa bệnh từ rất lâu. Với đặc tính khác với những loại thảo dược bình thường trong tự nhiên khác, vừa là ấu trùng vừa là thảo dược nên được giới y học cho rằng đây là loại thảo dược quý, hiếm và chữa được rất nhiều bệnh.

Thành phần của cây đông trùng hạ thảo

Thành phần của cây đông trùng hạ thảo

Thành phần của đông trùng hạ thảo

Theo các phân tích, báo cáo khoa học chỉ ra rằng trong cây đông trùng hạ thảo bao gồm nhiều thành phần dinh dưỡng có khoảng 17 gốc axit amin khác nhau, có nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng như AL, SI, K, Na, Fe, Mg…. và rất nhiều các vitamin như A, B, C… các chất này đều có giá trị dược liệu rất cao. Hiện nay khoa học vẫn đang tiến hành nghiên cứu để tìm ra các điểm mới nhằm cung cấp cho nền y học thế giới.

Theo như ghi chép của sách xưa thì đông trùng hạ thảo là phương thuốc quý, có rất nhiều công dụng chữa bệnh như liệt dương, yếu sinh lý, thận hư, đau lưng, các bệnh về tim mạch… Mặt khác đã có nghiên cứu thấy rằng đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người sử dụng.

>>> xem thêm: Cách chế biến đông trùng hạ thảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *