Cảnh giác với đông trùng hạ thảo giả đang tràn lan

Thị trường hiện nay đang tràn ngập các sản phẩm đông trùng hạ thảo làm giả rất tinh vi. Vậy làm sao để khắc phục hành vi này?

Hình ảnh của đông trùng hạ thảo

                                                               Hình ảnh của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là thảo dược được kết tinh đặc biệt từ nấm và sâu non, mùa hạ mang thân hình của một con ấu trùng nhưng đến mùa đông khi nấm phát triển khỏi thân sâu đông trùng hạ thảo sẽ được hình thành dưới hình thái của cây thảo cỏ. Do có nhiều yếu tố vi lượng cùng các vitamin, khoáng chất hiếm thấy nên đông trùng hạ thảo được coi là thần dược cho sức khỏe con người và có giá thành khá đắt đỏ. Ở Việt Nam, đông trùng hạ thảo nguyên con cao cấp của Tây Tạng – Trung Quốc có giá lên đến 1 tỷ 800 triệu / 1 kg. Mặc dù sản phẩm tuy đắt nhưng lại có rất nhiều người muốn mua, do vậy, đông trùng hạ thảo được bày bán càng ngày càng nhiều trên thị trường nhưng chủ yếu là sản phẩm nuôi trồng và không ít trong số đó là hàng giả, hàng kém chất lượng. Đã không ít người tiêu dùng phải rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang” do mua phải thuốc đông trùng hạ thảo giả có giá cắt cổ. Vậy đâu là cách để át chế và ngăn chặn hành vi này?
Trên phương diện người dùng
Chẳng có gì hơn bằng việc bạn là một người tiêu dùng thông minh. Với những hiểu biết và kinh nghiệm của mình bạn có thể nhận biết đông trùng hạ thảo thật-giả để không bị qua mặt bởi các sản phẩm kém chất lượng. Theo thống kê từ Hội đồng Đông y Việt Nam cho biết, đông trùng hạ thảo dạng nước là sản phẩm được làm giả nhiều nhất, chúng chủ yếu từ nước cam, các chất tinh dầu và tạo màu…Khi uống đông trùng hạ thảo loại này sẽ chẳng có tác dụng gì mà giá cả lại quá cao. Vấn đề chế biến đông trùng hạ thảo không chỉ được làm giả ở các sản phẩm mà tinh vi hơn còn có làm giả cả nguyên con. Họ thường làm giả bằng cách lấy thân củ của địa tàm, thảo thạch sau đó gắn chúng với cỏ và đem bán như thuốc đông trùng hạ thảo tự nhiên. Có nhiều loại đông trùng hạ thảo được làm bằng bột ngô, bột lúa mạch, thạch cao ép dập khuôn hoặc lặn nên có màu trắng ngà, hình sâu ấu trùng nhẵn bóng. Khi cầm lên thấy mùi rất nồng và nặng. Do vậy việc mua phải đông trùng hạ thảo giả không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Trên phương diện chính quyền, nhà nước, các cơ quan liên quan

Nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả

                                                   Nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả

• Với hiện tượng sản phẩm đông trùng hạ thảo giả đang tràn lan khắp các thị trường hiện nay, các cơ quan có liên quan cần thêm phần kiểm tra gắt gao các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo. Ngừng hoạt động những cơ sở bán hàng không chính hãng, hàng kém chất lượng để hạn chế sự lây lan của đông trùng hạ thảo giả trên thị trường.
• Ngoài ra, cần nâng cao ý thức dân trí, phổ biến cách nhận biết các sản phẩm đông trùng hạ thảo và sự nguy hiểm khi sử dụng hàng kém chất lượng.
>>> xem thêm: Đông trùng hạ thảo dạng viên con nhộng
Theo theo PGS TS Trịnh Văn Lẩu là Viện trưởng Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương cũng đã nói, đông trùng hạ thảo chỉ nên coi là một sản phẩm chức năng có giá trị dinh dưỡng cao nhằm hỗ trợ các các hệ chức năng của cơ thể đồng, tăng cường sức khỏe cho người dùng nhưng nó không phải là “thần” dược giúp trẻ mãi không già hay cải tử hoàn đồng. Vậy nên khi mua đông trùng hạ thảo bạn nên cân nhắc về giá thành cũng như chất lượng của các sản phẩm.
Hãy là một người tiêu dùng thông minh để có một sức khỏe tốt cho bạn và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *