Gan nhiễm mỡ là biểu hiện của nhiều bệnh

Hiện nay bệnh gan nhiễm mỡ chưa có loại thuốc nào có thể chữa được, mà phải chữa bắt nguồn từ chính nguyên nhân hình thành bệnh như các bệnh béo phì, mỡ trong máu, nghiện rượu…

Có nhiều người đi khám bệnh sức khỏe tổng quát, do bệnh không có biểu hiện ra bên ngoài nên thường sẽ ít phát hiện ra bệnh. Bởi thế sẽ có nhiều người hoang mang và không biết được bệnh này có chữa được không và có nguy hiểm tới sức khỏe hay không?

Bệnh gan nhiễm mỡ hay còn gọi là tình trạng gan thoái hóa mỡ tình trạng mỡ ở trong gan được hình thành do nhiều nguyên nhân. Bình thường thì lượng mỡ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Tình trạng của bệnh gan nhiễm mỡ bình thường thì phụ thuộc vào bệnh chính gây nên và vấn đề tuân thủ chế độ điều trị bệnh.
Hiện tượng gan nhiễm mỡ không phải là bệnh lý mà chỉ là hiện tượng biểu hiện ra bên ngoài của nhiều bệnh. Vì vậy khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ thì phải điều trị từ chính nguyên nhân gây ra bệnh và phải tuân thủ nguyên tắc điều trị bệnh. Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ như các bệnh béo phì, tiểu đường, hay tăng lượng lipit tren máu… Theo như số liệu thống kê được thì khoảng 70% số bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ là do béo phì.

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo chữa viêm gan B

Bệnh béo phì

Nếu như tình tạng béo phì ở cấp độ nặng thì tuowg ứng với nó bệnh gan nhiễm mỡ cũng ở mức độ nặng. Tình trạng này nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng viêm gan bị thoái hóa mỡ và dẫn tới hình thành bệnh xơ gan.
Do đó khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ cho người bị béo phì thì cần phải có chế độ giảm cân phù hợp. Không chỉ giảm việc sử dụng hay ăn nhiều chất béo mà cần hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường…

Bệnh béo phì

Bệnh béo phì

Bệnh tiểu đường

Thường thì bệnh gan nhiễm mỡ thường ít thấy ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu được loại 1 , nhưng lại thường thấy ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 vì sự rối loạn chất béo ở trong cơ thể, có khoảng 50% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị bênh gan nhiễm mỡ.
Do đó việc điều trị tốt bệnh tiểu đường, hạn chế ăn nhiều chất chứa đường và ổn định đường huyết đặc biệt là thực hiện tốt việc giảm cân hợp lý để có thể cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ ở người bệnh bị tiểu đường.

Nhiễm mỡ trong máu

Hiện tượng tăng mỡ trong máu hay tăng lượng lipit trong máu đều là nguyên nhân hình thành nên bệnh gan nhiễm mỡ.
Để có thể điều trị bệnh gan nhiễm mỡ trong máu thì bệnh nhân nên hạn chế ăn các chất béo, thịt tăng cường ăn các thực phẩm như cá, rau xanh, nấm đông trùng hạ thảo, ăn đậu hạt… Đặc biệt với nam giới hạn chế không nên uống rượu bia nhiều vì khi năng lượng này dư thừa trong cơ thể sẽ hình thành lượng mỡ lớn trong gan. Chỉ cần thói quen ăn uống cũng chính là nguyên nhân giúp cải thiện tình trạng bệnh mặc dù chưa cần sử dụng đến thuốc.

Nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡNguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ

Nghiện rượu

Nghiện rượu chính là nguyên nhân hình thành bệnh gan nhiễm mỡ, nếu người nghiện rượu có thể dừng và chữa thì sẽ có khả năng phục hồi nhưng nếu tiếp tục uống rượu thì sẽ dẫn tới khả năng mắc bệnh viêm gan hay các bệnh xơ gan. Hay nếu như bạn hay sử dụng các loại thuốc giảm đau nhức cũng chính là nguyên nhân gây nên tổn hại gan của bạn. Bạn hãy cai rượu đừng để mọi chuyện trở nên muộn màng.

Xem thêm: Thuốc đông trùng hạ thảo tăng cân cho người gầy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *