Ung thư dạ dày – sự vô tâm của người Việt

Theo con số thống kê của Tổ chức ung thư năm 2013 cho biết, ở Việt Nam có khoảng hơn 10 nghìn ca được chuẩn đoán và hơn 11 nghìn ca đã tử vong do căn bệnh ung thư dạ dày gây mỗi năm. Đây là con số cảnh báo về tình trạng sức khỏe cũng như thói quen ăn uống của người dân Việt.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày

Theo PGS.TS Phạm Duy Hiển – nguyên Phó GĐ Bệnh viện K Trung ương có chia sẻ trên trang dongtrunghathaoviet.com, ung thư dạ dày có nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm nguyên nhân nội sinh và nguyên nhân ngoại sinh. Tuy nhiên, nguyên nhân ngoại sinh được cho là chủ yếu nhất tạo nên căn bệnh này. Những nguyên nhân ngoại sinh chủ yếu gây bệnh ung thư dạ dày chính là những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày như ăn mặn, ăn đồ chưa chín, ăn thức ăn có nhiều axit, đồ rán, chiên không đảm bảo.

Ăn mặn

Nhiều người có thói quen ăn mặn nhưng điều đó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Những đồ ăn mặn không những ảnh hưởng đến tim mạch, chúng còn làm tan các chất nhầy phủ niêm mạc khiến các chất độc gây ung thư được tiếp xúc trực tiếp với tế bào niêm mạc và nhanh chóng bám trụ và phát triển thành bệnh ung thư dạ dày.

Đồ ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm

Ngoài những loại đồ ăn chế biến không đúng cách thì thói quen sử dụng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đang báo động. Những loại thức ăn, rau củ quả là có chứa các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản dư thừa hay thuốc chín cây… khiến thực phẩm bị nhiễm độc. Không những gây ngộ độc trước mắt chúng còn khiến người dùng mắc bệnh về đường tiêu hóa, ung thư dạ dày.

Ăn đồ chiên rán

Đồ nước là nguyên nhân mắc bệnh ung thư dạ dày

Đồ nước là nguyên nhân mắc bệnh ung thư dạ dày

Ngoài việc ăn nhiều các loại thức ăn mặn, thức ăn nhiều axit như dưa muối, cà muối, người Việt thường xuyên chế biến đồ ăn không đúng tiêu chuẩn, đồ chiên, rán được chiên đi chiên lại nhiều lần khiến thành phần chất dinh dưỡng bị biến đổi, gây độc hại cho cơ thể người sử dụng. Những hoạt chất độc hại này là nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày, ung thư gan, thận, hay ung thư ruột…

Xem thêm:
Đông trùng hạ thảo hỗ trợ chữa bệnh ung thư

Yếu tố nội sinh

Trong 2 nguyên nhân gây ung thư dạ dày thì yếu tố nội sinh cũng đóng vai trò đáng kể, chúng chiếm 20% tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Các yếu tố nội sinh tác động đến cơ thể như gen di truyền, bệnh di truyền từ các thế hệ trước cũng là nguyên nhân thế hệ sau mắc phải bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, con số này chỉ là một phần rất nhỏ trước nguyên nhân sử dụng những đồ độc hại của người dân Việt Nam.

Nói tóm lại, Việt Nam có đến 87% dân số mắc bệnh liên quan đến dạ dày, tá tràng, trong số đó có đến hơn 50% là ung thư dạ dày. Chính vì vậy, việc phòng ngừa căn bệnh quái ác này là điều rất quan trọng. Hãy từ bỏ những thói quen xấu ngay hôm nay như hút thuốc, ăn đồ chiên không đảm bảo và thói ăn mặn… để tránh được căn bệnh này. Hiện nay cũng có nhiều loại thuốc điều trị ung thư dạ dày, chúng chủ yếu được tiết chế từ loại thảo dược tự nhiên như tác dụng của đông trùng hạ thảo ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy vậy, hãy tự bảo vệ bản thân mình để tránh những tác hại về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *