Kỹ thuật nuôi trồng đông trùng Hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là vị thuốc quý có từ lâu đời nay với công dụng chữa bệnh thần kỳ. Vậy đông trùng hạ thảo là gì và kỹ thuật nuôi trồng đông trùng hạ thảo như thế nào?

Kỹ thuật nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Kỹ thuật nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là gì?
Đông trùng hạ thảo được phát hiện là một dạng cộng sinh đặc biệt giữa 2 loài sinh vật là nấm có túi đông trùng hạ thảo thảo Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc cùng loài sâu non (ấu trùng) của loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Thường bắt gặp nhất là loài ấu trùng Hepialus armoricanus và ngoài ra còn có 40 loài khác cũng thuộc vào chi Hepialus cũng có thể bị Cordyceps sinensis ký sinh.
Quá trình hình thành nấm đông trùng hạ thảo được bắt đầu từ mùa đông khi nấm kí sinh vào sâu non làm chết sâu non do việc hút hết chất dinh dưỡng từ chúng. Đến mùa hè, nấm bắt đầu mọc ra từ xác sâu như một ngọn cỏ và vươn mình ra khỏi mặt đất với đầu ngọn được đệm hình trụ hay thuôn nhọn.
Ở các nơi trên thế giới, đông trùng hạ thảo được tìm thấy ở ngoài tự nhiên rất hiếm, chủ yếu nó mọc ở các dãy núi với độ cao khoảng 3200 mét như núi Himalaya hay vùng Tây Tạng. Mỗi năm, sản lượng thu được từ loài nấm đặc biệt này chỉ nên đến 80 kg, do đó giá thành của nó rất cao từ 1,2 đến 1,6 tỷ đồng trên một kg. Hiện nay với sự nghiên cứu và nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo thành công, thảo dược quý này đã được biết đến rộng rãi từ đông đảo mọi người.
Nuôi trồng đông trùng hạ thảo ra sao?

đông trùng hạ thảo

đông trùng hạ thảo

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà động- thực vật hàng đầu tại Mỹ đã nghiên cứu và cho biết đông trùng hạ thảo có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cao. Thành phần môi trường dinh dưỡng của nấm đông trùng hạ thảo bao gồm các yếu tố về dinh dưỡng cũng như sự tác động của sinh thái, thời tiết, nhiệt độ, ánh sáng… Đây là những điều kiện cần thiết cho quá trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo.

Các nhà khoa học đã nuôi đông trùng hạ thảo bằng 2 phương pháp: môi trường nhân tạo nhân sinh khối lượng và môi trường nuôi trồng trực tiếp từ ký sinh chủ là “tằm nhộng”.
Nuôi đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo với 2 thành phần dinh dưỡng chính là dinh dưỡng để nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo và giá thể dùng để đỡ thường là gạo lứt. Đầu tiên, các nhà khoa học đã khử trùng hết yếu tố vi sinh vật bên ngoài, tiếp sau đó họ mới cấy nấm đông trùng hạ thảo vào bên trong với chu kỳ phát triển 60-75 ngày sẽ có được sản phẩm hoàn thiện.
Đối với việc nuôi trồng trên ký sinh vật chủ, các nhà khoa học sử dụng nhộng tằm còn sống và được nuôi từ các cơ sở uy tín không có chứa các hóa chất. Sau giai đoạn cấy nấm vào bên trong nhộng tằm, nấm sẽ phát sinh theo một hệ khép kín và phát các đầu tua ra ngoài với độ cao từ 3-5 cm.an y hay các bệnh lạ, nấm đông trùng hạ thảo đang là xu thế quan tâm của đông đảo mọi người. Biết được sự hình thành và cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo sẽ là một kiến thức quý giá khi bạn sử dụng thần dược trị bệnh này.
Với sự hình thành đặc biệt từ loại thảo dược quý này, bạn hãy tham khảo thêm bài viết Đông trùng hạ thảo chữa bệnh gì? để biết nhiều điều bất ngờ về tác dụng của đông trùng hạ thảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *