Dấu hiệu cảnh báo sinh non ở các mẹ bầu

Sinh non là trường hợp rất nguy hiểm không chỉ với những phụ nữ mang thai mà tính mạng và sức khỏe của trẻ nhỏ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Vậy làm thế nào để nhận biết các mẹ bầu chuẩn bị sinh non?

Dấu hiệu sinh non của bà bầu

Dấu hiệu sinh non của bà bầu

Sinh non thường là trường hợp xảy ra bất thường không thể lường trước được nên vô cùng nguy hiểm. Đứa trẻ sinh non cũng chịu những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và có nguy cơ mắc bệnh cao. Do đó, các bà mẹ hay những ông bố cần nhận biết dấu hiệu sinh non để kịp thời xử lý, hạn chế trường hợp xấu xảy ra.

1.Buồn nôn

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ sẽ có những dấu hiệu như buồn nôn, chán ăn, mệt một ở thời kỳ ốm nghén 3 tháng đầu. Tuy nhiên, dấu hiệu này sẽ biến mất dần và ổn định ở thời gian sau của quá trình mang thai. Tuy nhiên, các mẹ cần cẩn thận nếu thấy khó chịu, buồn nôn, đầu óc choáng váng, tiêu chảy thì rất có thể các mẹ đã chuẩn bị sinh non. Vì vậy, khi có những hiện tượng trên cần thông báo ngay cho người nhà đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời, ngăn chặn hiện tượng sinh non. Có nhiều cách để ngăn chặn hiện tượng này, sử dụng đông trùng hạ thảo Việt Nam cũng giúp các mẹ bầu ngăn chặn triệu chứng buồn nôn trong thời kỳ mang thai.

2. Vỡ nước ối

Nước ối là màng bao quanh đứa trẻ, tạo môi trường để trẻ tồn tại và phát triển. Hiện tượng vỡ nước ối trước khi sinh vô cùng nguy hiểm đến trẻ nhỏ. Ở nhiều người nước ối chỉ nhỏ giọt, tuy nhiên, có nhiều trường hợp nước ối chảy rào rào. Khi thấy hiện tượng này xảy ra cần lập tức đưa các mẹ bầu đến bệnh viện để bác sĩ xử lý kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết hiện tượng sinh non.

3. Thai nhi kém hoạt động

Sinh non ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé

Sinh non ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé

Trẻ đã có sự nhận thức và hoạt động ngay trong bụng mẹ. Những hoạt động của bé, phần nào có thể đánh giá được sức khỏe của trẻ. Do đó, nếu cảm thấy những hoạt động của trẻ kém hẳn đi, các mẹ bầu nên chú ý. Hãy nằm xuống và lắng nghe từng cử động nhỏ của bé, nếu trong vòng 2 tiếng đồng hồ không thấy bé hoạt động, bạn nên đến thăm khám bác sĩ ngay vì đây có thể là dấu hiệu quả việc sinh non hoặc sức khỏe của trẻ bị giảm sút. Để hạn chế hiện tượng thai nhi kém hoạt động, các bà mẹ có thể nâng cao sức khỏe của mình bằng cách sử dụng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như con đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, hay các loại sữa dành cho bà bầu để bé phát triển đầy đủ và khỏe mạnh hơn.

4. Dịch âm đạo nhiều

Một dấu hiệu không thể bỏ qua của các mẹ bầu khi sinh non là sự tiết dịch âm đạo trong thời kỳ mang thai. Nếu để ý kỹ hơn, mẹ bầu sẽ cảm thấy âm đạo luôn tình trạng ẩm ướt, thậm chí có thể ra cả quần ngoài và kèm theo chút máu hoặc chất nhầy. Khi nhận thấy có dấu hiệu này bạn cần đi khám ngay vì có khả năng cao bạn đã có triệu chứng sinh non.

5. Xuất hiện các cơn co thắt ở cổ tử cung và bụng dưới

Trong thời kỳ mang thai, triệu chứng co thắt cổ tử cung, đau ở vùng bụng dưới mà không phải do tiêu chảy. Kèm theo đó là những con chuột rút hoặc chảy máu âm đạo, bạn nên đề phòng trước dấu hiệu sinh non. Đặc biệt, nếu thấy những cơn đau bụng thường đến dồn dập, nhưng lại ít có dấu hiệu đau lưng đồng thời có áp lực lớn lên khu vực vùng xương chậu thì bạn nên đến bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời.

Xem thêm:
4 Cách đơn giản khử độc rau củ ngâm hóa chất

Thời kỳ mang thai là giai đoạn rất cần được chú ý và chăm sóc sức khỏe. Mẹ có khỏe thì bé mới phát triển đầy đủ. Do đó, hãy chú ý sức khỏe ngay hôm nay để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *