Chữa bệnh dân gian với lá trầu không

Trong dân gian từ lâu các cụ từ thời xa xưa đã biết cách dùng lá trầu không để có thể chữa bệnh, các bệnh phổ biến như cảm lạnh, bệnh đau đầu, các bệnh ngoài da, Cây trầu không là một cây lành tính và không để lại tác dụng phụ, rất an toàn đối với người sử dụng.

Cây trầu không còn có tên gọi là cây trầu cay hay cây trầu hương. Theo như nghiên cứu thì lá trầu không là loại cây thảo dược có tính kháng khuẩn cao, có tác dụng tốt trong tiêu viêm, giảm đau và dãn mạch rất tốt, đặc biệt là nó còn có tác dụng lớn trong việc kích thích hưng phấn rất tốt.

Kinh nghiệm sử dụng lá trầu không

• Chữa đau đầu: Để có thể chữa khỏi chứng đau đầu thì bạn có thể lấy cuống lá trầu không, khoảng 7 đến 10 lá, sau đó giã nhuyễn. Lọc lấy nước, pha với mật ong và uống. Còn thân nhọn của lá thì nên nhai dập rồi sau đó đắp vào hai bên thái dương, lá trầu không có tác dụng chữa bệnh đau đầu rất tốt.

Chữa bệnh với lá trầu không

Chữa bệnh với lá trầu không

• Chữa cảm lạnh: Để có thể chữa được chứng cảm lạnh thì bạn lấy lá trầu không rửa sạch rồi sau đó giã nhuyễn cho vào một cái khăn mặt hoặc là khăn tay. Rồi nhúng vào nước ấm rồi đánh gió dọc sống lưng, tương tự như đánh gió với dầu gió. Nhưng ưu điểm của các này này là khi đánh gió sẽ mang lại an toàn hơn với người bệnh.

• Chữa chứng đau bụng: Các biểu hiện như bị lạnh dẫn tới nôn mửa hay bị ợ chua, với cách đơn giản bạn chỉ cần nhai khoảng 2 đến 4 lá trầu không rồi nuốt. Bên cạnh đó bạn nên để khoảng 2 đến 3 lá khô rồi hơ nóng trên lửa, sau đó đắp lên rốn để tránh khỏi tình trạng lạnh bụng. Hay bạn có thể dùng đông trùng hạ thảo để chữa, hiệu quả mang lại cũng rất khả quan.

• Đối với các bệnh về viêm răng, có mủ và chảy máu thì bằng cách đơn giản lấy lá trầu cô đặc thành thành cao, sau đó dùng tăm bông chấm vào những chỗ bị tổn thương và dùng hàng ngày, liên tục để mang lại hiệu quả tốt nhất. Đấy cũng là lý do vì sao trong dân gian các cụ khi xưa thường có tục lệ là ăn trầu không để chữa các bệnh về răng miệng và chống các bệnh về vòm họng gây nên.

Chữa bệnh với lá trầu không

Chữa bệnh với lá trầu không

• Chữa chứng đau rát họng: Với bài thuốc dùng để chữa ho rát họng thì bạn nên trộn các thìa nước ép của các loại thảo dược như cây húng quế, bạc hà tươi, lá trầu không, trộn với một ít mật ong. Khi bạn ngậm sẽ thấy được hiệu quả một cách nhanh chóng.

• Bài thuốc chữa phong thấp: Lá trầu không còn có khả năng chữa các bệnh về phong thấp, đau nhức xương khớp rất hiệu quả. Nhưng bài thuốc để chữa phong thấp thì khá là phức tạp cần nhiều nguyên liệu. Gốc của cây trầu không, rễ của cây lá lốt, lá và rễ của cây xấu hổ nhưng bạn nên chú ý khi lấy cây lá xấu hổ làm thuốc thì nên tránh không được lấy hạt của cây vì hạt của cây rất độc.

• Bài thuốc chữa các bệnh ngoài da, các bệnh thường dùng cây lá trầu không để chữa như các bệnh hắc lào, lở loét, ngứa, hay để tắm cho trẻ em bị rôm sảy.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *