Cây đương quy chữa bệnh gì?

Đương quy là vị thuốc dân gian được được ví ngang với đông trùng hạ thảo. Vậy thực hư điều đó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu tác dụng chữa bệnh của cây đương quy nhé.

Cây đương quy thảo dược tự nhiên

Cây đương quy thảo dược tự nhiên

Cây đương quy thuộc họ Hoa Tán, có tên khoa học là Angelica sinensis. Đương quy có vị ngọt, mát, tính bình, có nhiều dược tính giống với nấm đông trùng hạ thảo.

Đương quy rất tốt cho sức khỏe, Đông Y xưa thường kết hợp đương quy trong các bài thuốc chữa bệnh phụ nữ hoặc làm thuốc bổ và thuốc chữa nhiều bệnh khác. Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm được chiết suất từ cây đương quy như “Khang nữ đan” điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới, chữa rối loạn sinh lý, ngăn ngừa các bệnh ung thư cổ tử cung, viêm nang buồng trứng…

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây đương quy

* Các bài thuốc cho phụ nữ

  • Phụ nữ có sau sinh cơ thể rất yếu ớt, dễ dàng mắc nhiều bệnh khác nhau. Ngoài sử dụng cây đương quy để bồi bổ cơ thể, lấy lại khí lực còn có thể dùng vị thuốc này tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa một số hiện tượng sau sinh như bong huyết, sa dạ con. Đương quy 15g, thục địa 10g, xuyên khung 5g, bạch thược thảo 8g, gừng khô hoặc sao đen 6g, ngưu tất, ích mẫu, bồ hoàng mỗi vị 10g. Sắc chung với 1 lít nước, đun được một bát nhỏ thì bỏ ra uống. Sắc uống đến lượt nước thứ 3 thì dừng lại.
  • Phụ nữ huyết bế, thường khó thụ thai: Đương quy 15g, bạch giao 5g, địa hoàng 15g, tục đoan, đỗ trọng mỗi vị 12g. Sắc lấy nước uống thay nước hàng ngày.
  • Phụ nữ thai ngược khó sinh: Đương quy 25g, nhân sâm 15g, xuyên khung 10g. Sắc uống vào tháng thứ 7 của thai kỳ.
  • Đương quy chữa mất máu, hoa mắt chóng mặt, chân tay bồn chồn: Đương quy 80g, thục địa 8g, xuyên không 30g. Trộn chung các vị thuốc với nhau, chia làm 2 lần sắc uống, chia làm 2 lần trước khi ăn.

*Đương quy chữa các bệnh khác

Rễ đương quy sấy khô chữa bệnh

Rễ đương quy sấy khô chữa bệnh

  • Trị đau, tê chân tay: Đương quy 15g, quế chi 5g, thương thuật 12g, cúc hoa, ngưu tất mỗi vị 5g. Sắc với nước vừa đủ, chia làm 2 lần sáng và tối trước khi đi ngủ.
  • Trị chứng ra mồ hôi trộm: đương quy 10g, đông trùng hạ thảo dạng nước 100ml, hoàng kỳ 15g, thục địa 8g, hoàng cầm, hoàng liên, hoàng bá mỗi vị 6g. Sắc uống. Đối với nam giới có thể ngâm rượu trắng uống hàng ngày 15-20 ml.
  • Trị đau mỏi xương khớp, đau cột sống, thoái hóa đốt sống cổ: Đương quy 40g, tế tân 5g, nước 300ml. Đem hỗn hợp sắc lấy 100ml , chia ra 2 lần sáng và tối.
  • Chữa bệnh động mạch vành: Đương quy 8g, sơn trà, ngó sen 10g, rễ hành 8g. Nấu hỗn hợp thành canh uống cả nước và cái 2 lần sáng và tối trong này.
  • Chữa viêm gan mãn tính: Đương quy 20g, đảng sâm 10g, gà mái 1 con. Làm sạch gà, bỏ nội tạng, cho 2 vị thuốc vào trong bụng gà, đem hấp cách thủy đến khi chín là có thể dùng.

Xem thêm:
Cây mật gấu chữa bệnh gì ?
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong làm thế nào?

Đương quy có nhiều dược tính tốt được sử dụng chữa bệnh như một thảo dược tự nhiên. Với những bài thuốc tuyệt vời từ đương quy bạn đã có thêm một bí kíp bồi bổ và trị bệnh tuyệt vời ngay tại nhà rồi.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *