Cảnh báo người uống rượu bị đỏ mặt có nguy cơ ung thư thực quản

Khi uống rượu, có những người chỉ cần uống một ít rượu là đã đỏ mặt, có người thì càng uống mặt càng tái mét. Nhưng không ai biết rằng những người uống rượu bị đỏ mặt đang đứng trước nguy cơ bị ung thư thực quản.

Người uống rượu mặt đỏ có nguy cơ ung thư thực quản

Người uống rượu mặt đỏ có nguy cơ ung thư thực quản

Hiện tượng uống rượu mặt đỏ là hội chứng nằm trong một gen có tên là ALDH2. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy mối quan hệ của gen đến tử lượng của cơ thể. Quá trình chuyển hóa ethanol có trong rượu thành acetaldehyde có vai trò quan trọng chịu sự điều phối của một gen có cùng tên với enzyme là ALDH2.

Gen ALDH2 có 2 loại là Glu (G) và Lys (L). Các kiểu gen trong cơ thể con người có 3 nhóm: GG, LG, LL. Những người mang kiểu gen LL cơ thể không có khả năng chuyển hóa ethanol thành acetaldehyde nên khi uống rượu dẫn đến hiện tượng tích tụ làm mặt đỏ bừng lên, tim đập nhanh, nôn nửa, nhức đầu. Những người này nếu uống nhiều rượu sẽ có nguy cơ ung thư thực quản cao hơn 2 lần so với những người bình thường khi uống cùng một lượng rượu. Dãn mao mạch các mặt máu trên mặt chính là nguyên nhân gây hiện tượng mặt đỏ. Thời gian đỏ mặt kéo dài từ 1-2 giờ đồng hồ khi ngừng uống rượu. Bạn nên sử dụng con đông trùng hạ thảo hoặc các chế phẩm của chúng để cải thiện các hệ cơ quan của cơ thể, ngăn chặn ung thư thực quản phát triển nếu công việc khiến bạn không thể tránh khỏi rượu bia, đồ uống có cồn…

Uống rượu gây ung thư thực quản

Uống rượu gây ung thư thực quản

Ngược lại, những người uống rượu càng uống mặt càng tái và đến một lúc nào nữa sẽ không thể uống thêm được là do họ có hoạt tính enzyme ALDH2 có hoạt tính cao. Lượng acetaldehyde vừa hình thành đã được chuyển hóa ngay thành acetate. Những người này thường uống được lượng rượu lớn và trong khi uống ra nhiều mồ hôi.

Xem thêm:
Hoa thiên lý – thảo dược ít ai biết
Đông trùng hạ thảo hỗ trợ chữa bệnh ung thư

Tuy ung thư thực quản là căn bệnh phụ thuộc rất nhiều vào kiểu gen. Nhưng những người uống rượu mặt đỏ thường ít uống rượu. Nên chủ yếu căn bệnh ung thư thực quả được tìm thấy trên những người uống rượu mặt tái. Đây là căn bệnh chiếm 2/3 số người đàn ông. Biện pháp phòng tránh căn bệnh này là hạn chế uống rượu càng nhiều càng tốt để tránh nguy cơ mắc ung thư thực quản và nhiều căn bệnh khác như xơ gan, viêm gan cổ trướng, Xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày, cao huyết áp hay xơ vữa động mạch….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *