Bệnh thận và những điều cần biết

Hầu hết bệnh thận sẽ không gây ra các triệu chứng ở giai đoạn đầu, chỉ khi bệnh đã tiến triển thì bệnh mới có những biểu hiện cụ thể, vì vậy bạn nên tới các bác sĩ để được khám sức khỏe tốt hơn.

Có nhiều trường hợp do được chẩn đoán và điều trị bệnh sớm nên đã ngăn lại được sự tiến triển của bệnh thận mãn tính, nhưng lại có trường hợp vẫn để tình trạng xấu xảy ra.

Vai trò của thận trong cơ thể

Trong cơ thể con người, thận có bốn chức năng chính dùng để cân bằng các dịch ở trong cơ thể, cung cấp các chất khoáng cho cơ thể để có thể cho duy trì hoạt động chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể, loại các chất thải không tốt cho cơ thể, giải phóng các hormone vào máu.

Kiến thức cần biết về bệnh thận

Kiến thức cần biết về bệnh thận

Xem thêmNhững thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Dấu hiệu của những bệnh nhân mắc bệnh thận

Lượng đi tiểu thay đổi: Bệnh nhân thường xuất hiện nhiều biểu hiện như đi tiểu đêm, nước tiểu xuất hiện bọt, đi tiểu thường nhiều hơn bình thường, nước tiểu xuất hiện màu khác lạ, cảm thấy bụng dưới có dấu hiệu căng tức khi đi tiểu.

Chân tay thường bị phù do thận hỏng nên việc loại bỏ các chất lỏng dư thừa trong cơ thể không thể thực hiện được, làm cho cơ thể dẫn tới tình trạng bị phù ở các bộ phận như chân, cổ chân, mặt…

Biểu hiện mệt mỏi: Khi thận bạn trong tình trạng khỏe mạnh thì cơ quan thận sẽ tạo ra các hormon có khả năng tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy cho cơ thể. Vì vậy khi thận bị hỏng dẫn đến việc cơ thể sẽ ít có các tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy hơn làm cho bạn luôn xuất hiện cảm giác chóng mặt, mệt mỏi, đây được xem là tình trạng thiếu máu do bị suy thận.

Ngứa ở dưới da: Bởi chức năng chính của thận là loại bỏ những chất thải độc ra khỏi cơ thể, khi chức năng của thận bị ảnh hưởng thì việc thực hiện chức năng này sẽ trở nên khó khăn hơn, làm cho chất thải này bị tích tụ ở dưới da và gây nên tình trạng ngứa.

Thở nông: Đây là hiện tượng do chất lỏng của cơ thể bị dư thừa dẫn đến tình trạng lá phổi kèm theo tình trạng bị thiếu máu làm cho cơ thể sinh ra cảm giác bị thở nông.

Hoa mắt, chóng mặt làm cho bạn bị mất tập trung: Đây là tình trạng thiếu máu ở não, não không được cung cấp đầy đủ khí oxy làm ảnh hưởng lớn tới tình trạng trí nhớ, gây nên trí nhớ kém làm cho bệnh nhân bị hoa mắt chóng mặt.

Kiến thức cần biết về bệnh thận

Kiến thức cần biết về bệnh thận

Chú ý trong điều trị

Vì chức năng của thận bị giảm, không còn thực hiện được chức năng, do đó không thể giúp cơ thể có thể loại bỏ được các chất muối và nước thừa ra khỏi cơ thể. Vì vậy vấn đề quan trọng chính là chế độ dinh dưỡng là việc thiết yếu mà người bệnh thận cần phải tuân theo để có thể làm cho cơ thể cảm thấy thoải mái.

Những bệnh nhân bị suy thận nên ăn những thực phẩm chứa ít đạm, các loại rau xanh, tiêu biểu là nấm đông trùng hạ thảo, thực phẩm chứa nhiều chất bổ như trứng gà, thịt nạc, tôm. Đặc biệt cần hạn chế ăn những thức ăn như nội tạng của động vật và các tinh bột.

Xem thêm: Các triệu chứng phụ nữ bị đột quỵ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *