4 Cách đơn giản giúp khử độc rau củ ngâm hóa chất

Thị trường hiện nay có không ít các loại rau củ quả được ngâm các loại hóa chất độc hại. Do đó, vấn đề đặt ra phải làm sao để loại bỏ hết những chất độc đó. Hãy tham khảo 4 mẹo khử độc hoa quả bằng những thực phẩm có sẵn trong căn bếp nhà bạn nhé.

1.Ngâm hoa quả với giấm

Khử độc hoa quả bằng giấm hiệu quả

Khử độc hoa quả bằng giấm hiệu quả

Theo dongtrunghathaoviet.com, Giấm thường được các bà, các mẹ sử dụng để làm mất mùi tanh của cá, rửa sạch các loại thực phẩm vì đơn giản, trong dấm có thành phần có khả năng loại bỏ những vi khuẩn và thuốc trừ sâu. Do đó, dấm cũng được sử dụng nhiều để ngâm rửa hoa quả khỏi các chất độc hại.
Cách làm: Bạn chỉ cần hòa dung dịch dấm với nước theo tỷ lệ 1:9 rồi ngâm trái cây, rau củ quả trong vòng 10-15 phút để loại bỏ vi khuẩn cũng như lượng dư thừa của thuốc trừ sâu, thuốc bảo hoa quả. Sa đó, đem hoa quả đi rửa sạch với nước thường là có thể dùng được. Bạn có thể rửa nước cuối cùng là nước nguội nếu muốn ăn cả vỏ trái cây.

2. Ngâm rau, củ, quả trong dung dịch soda baking

Soda banking loại bỏ thuốc trừ sâu thừa hiệu quả

Soda banking loại bỏ thuốc trừ sâu thừa hiệu quả

Dung dịch baking soda là phương pháp tuyệt vời để làm sạch đi các loại hóa chất được ngâm trong hoa quả. Các lượng chất trừ sâu, bảo quản hay thuốc đậu quả, thuốc kích thích phát triển sẽ được loại bỏ ra ngoài một cách tự nhiên nhất.
Cách làm: Cho vào thau chuyên dụng 1,5 lít nước, thêm vào 1 thìa baking soda ( bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp. Sau đó, chỉ việc để rau của quả vào dung dịch ngâm khoảng 10 phút là có thể bỏ ra ngoài và rửa sạch lại. Đối với các loại rau ăn sống chỉ nên ngâm trong dung dịch này từ 5-7 phút là có thể sử dụng được.

3. Ngâm trong nghệ

Khử độc hoa quả bằng bột nghệ

Khử độc hoa quả bằng bột nghệ

Theo Đông Y, nghệ có tính khử trùng, oxi hóa mạnh mẽ, tính khử trùng của nghệ có thể sánh ngang với tác dụng của đông trùng hạ thảo – “thảo dược” quý của thiên nhiên. Do đó, sử dụng bột nghệ khử trùng các vi khuẩn cũng như các loại chất độc hại có trong hoa quả, rau củ quả là hoàn toàn lý tưởng.
Cách làm: bạn chỉ việc cho 6 thìa bột nghệ vào một chậu nước sạch, thêm lượng nước sôi hợp lý. Có thể điều chỉnh số lượng bột nghệ với mức nước tùy theo số rau, củ, quả mà bạn cần khử trùng. Khuấy đều và chỉ cần để nguội hẳn. Sau đó khoảng 15 phút sau có thể lấy trái cây đem rửa sạch là đã có thể sử dụng được mà rất an toàn cho cả gia đình bạn.

4. Sử dụng nước vo gạo

Khử độc rau củ quả bằng nước v gạo

Khử độc rau củ quả bằng nước v gạo

Nước vo gạo rất tốt cho việc khử trùng các loại thuốc trừ sâu có trong hoa quả, Những loại rau quả hay trái cây thường được ngâm trong nước vo gạo để trung hòa độc tố dư thừa trên trái cây.
Cách làm: chị em khi vo gạo xong nên chú ý giữ lại nước vo gạo. bạn có thể lấy nước vo gạo ở ngay lượt nước đầu tiên sẽ đặc hơn so với lượt nước thứ hai. Đổ ra một thau sạch và cho hoa quả, rau xanh vào thau ngâm từ 10-15 phút là có thể bỏ ra rửa lại với nước sạch và dùng. Đây là cách khử độc hóa chất rất hiệu quả, an toàn mà không tốn thêm bất cứ một xu nào cả.

Xem thêm:
Trẻ biếng ăn là do đâu?

Có rất nhiều cách để bạn loại bỏ đi chất độc hại, lượng dư thừa của thuốc trừ sâu thuốc bảo quản còn sót lại trong hoa quả, rau củ. Tuy nhiên, với những mẹo đơn giản trên bạn đã có thể làm việc này ngay trong căn bếp của mình mà không hề tốn kém.
Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *